4 nguồn huy động vốn nên làm khi khởi nghiệp

Khi bắt đầu khởi nghiệp chắc hẳn bạn sẽ cần huy động nhiều nguồn lực để xây dựng dự án khởi nghiệp của mình. Ngoài các nguồn lực như yếu tố con người, thì vốn (hay tài chính) là một phần quan trọng giúp các startup bước qua giai đoạn đầu khó khăn để đi tới thành công.

Rất nhiều người thường đặt câu hỏi khi muốn khởi nghiệp “Đâu tiên là tiên đâu?”. Tôi đồng ý với câu hỏi này. Mặc dù tiền không phải là tất cả nhưng nếu bạn không có có đồng tiền nào thì bạn khó mà khởi nghiệp thành công. Vì không chỉ để “sống” mà khởi nghiệp mà bạn còn phải “sống tốt” thì cơ hội khởi nghiệp thành công. VD: Bạn cần ăn uống, sinh hoạt ngủ nghỉ, các chi phí đi lại, xăng xe… nói chung là các chi phí cần thiết cho cuộc sống cá nhân của bạn và cả nhóm làm việc của bạn nữa. Nên tiền thực sự đóng một vai trò quan trọng. Vậy làm thế nào để huy động vốn nếu như bạn không có đủ?

Huy động vốn từ quỹ khởi nghiệp

Sau đây là 4 nguồn huy động vốn bạn nên làm khi bắt đầu khởi nghiệp.

1. Huy động vốn từ bạn bè và người thân.

Đây là lựa chọn bạn cần xem xét đầu tiên. Tôi nói ban “nên xem xét” vì có thể đối với người này thì nên dùng nguồn này nhưng đối với người kia thì không nên.

Như bạn biết đấy, lúc mới khởi nghiệp, sản phẩm hay công ty của bạn chưa có nhiều doanh thu hoặc chưa thậm chí là đang ở giai đoạn phát triển sản phẩm nên bạn chưa có uy tín nhiều với ngân hàng hoặc các quỹ vốn đầu tư khác. Và nếu bạn có chứng minh giá trị dự án của mình thì cũng chưa chứng minh được giá trị cao. Ngay lúc này, những người hiểu và đặt niềm tin ở bạn nhất vẫn là người thân hoặc bạn bè. Vì thế, hãy gặp họ và trao đổi những gì bạn đang làm và mong muốn mượn họ một ít vốn với lãi suất thấp hoặc kêu gọi họ đầu tư trực tiếp vào dự án của mình.

Huy động vốn từ người thân

2. Huy động vốn từ đối tác.

Đối tác của bạn có thể là nhà cung cấp nguyên liệu, dịch vụ đầu vào cho bạn. Hoặc thậm chí đối tác của bạn là những người đóng góp công sức của họ vào dự án của mình đang làm.

Huy động vốn từ đối tác

VD:

  • Nếu nhà cung cấp nguyên liệu hoặc dịch vụ đầu vào, bạn có thể đàm phán với họ thời gian trả muộn hơn và chấp nhận với một lãi suất thấp, để khi bạn thu được tiền từ khách hàng của mình rồi mới trả lại cho nhà cung cấp.
  • Đối với nhân viên hoặc người cùng tham gia với bạn: Bạn có thể trao đổi với họ để kéo dài thời gian trả lương ra hoặc cam kết một mức lương thấp và sẽ tặng cổ phần sau 1 thời gian quy định cụ thể.

3. Huy động vốn từ các Quỹ khởi nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều Quỹ khởi nghiệp đang tìm kiếm những dự án khởi nghiệp sáng tạo để rót vốn vào đâu tư. Tuy nhiên, để nhận được đầu tư từ các quỹ này bạn phải liên hệ với họ để trình bày ý tưởng, kế hoạch kinh doanh, sản phẩm demo (nếu có) và đề xuất đầu tư… cho họ. Các Quỹ này thương có một Ban đầu tư sẽ làm việc trực tiếp với bạn và đưa ra quyết định đầu tư hay không và mức đầu tư bao nhiêu. Đối với hình thức kêu gọi vốn này bạn cần nhờ đến các chuyên gia tư vấn để trình bày sản phẩm/dịch vụ mình đang làm một cách tốt nhất và đàm phán được mức cổ phần (bán đi) hợp lý nhất.

Huy động vốn từ quỹ khởi nghiệp

4. Vay vốn từ ngân hàng.

Các ngân hàng hiện nay đều có gói sản phẩm hỗ trợ cho kinh doanh hoặc một số ngân hàng còn có cả sản phẩm hỗ trợ cho khởi nghiệp. Bạn chỉ cần đảm bảo trả lãi đúng hạn và đầy đủ thì có thể vay rồi. Tuy nhiên, khi vay ngân hàng về cơ bản có 2 loại chính: 1 là thế chấp, 2 là tín chấp. Cả 2 cách vay trên đều lưu động số tiền cho vay và mức lãi suất tương ứng. Và tất nhiên, nếu muốn mức lãi suất thấp thì bạn phải đảm bảo được khản năng trả lãi và gốc đúng hạn. Như thế, nếu mới khởi nghiệp bạn chưa có nhiều tài sản để thế chấp thì chấp nhận vay một lượng tiền ít rồi dần dần hoạt động phát triển bạn có thể đoán hạn để vay với số lượng tiền lớn hơn.

Huy động vốn từ ngân hàng

Trên đây là 4 nguồn vốn mà khi khởi nghiệp bạn nên tìm tới. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh của từng cá nhân, doanh nghiệp bạn có thể chọn nguồn vốn phù hợp. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, một dự án khởi nghiệp nghĩa là tốc độ tăng trưởng của nó phải rất nhanh. Vì thế, nếu bạn bán cổ phần của mình sớm đồng nghĩa bạn phải chia tỷ lệ phần trăm cổ phần cho cổ đông nhiều hơn.

Chúc các bạn tìm thấy nguồn vốn để thúc đẩy dự án khởi nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *