9 lời khuyên để bắt đầu khởi nghiệp

Nếu bạn đang muốn bắt đầu khởi nghiệp hay đơn giản là muốn kinh doanh một thứ gì đó nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì bài viết này dành cho bạn.

Sau đây là 9 lời khuyên giúp bạn bắt đầu khởi nghiệp (hoặc kinh doanh tốt hơn)

Sau đây là 9 lời khuyên giúp bạn bắt đầu khởi nghiệp (hoặc kinh doanh tốt hơn)

1. Hãy làm những việc mà bạn thích
Chúng ta luôn nhìn thấy trong các doanh nhân lòng nhiệt huyết, đam mê và khao khát thành công. Đó hoàn toàn là nhờ họ luôn yêu thích công việc mà mình đang làm. Như vậy, nếu bắt đầu kinh doanh hoặc khởi nghiệp một công việc nào đó bạn hãy đảm bảo rằng mình rất yêu thích công việc đó. Chỉ như thế thì bạn làm công việc đó ngày này qua ngày khác mà không chán. Khi đó bạn sẽ dành nhiều thời gian cho công việc, thức thức khuya dậy sớm để hoàn thành công việc của mình mà không không cảm thấy mệt mỏi. Chỉ như thế bạn mới có thể chạm tới thành công.
2. Hãy tạo ra một nguồn thu nhập nào đó.
Khi bắt đầu mới khởi nghiệp hay kinh doanh bất cứ một cái gì đó thì có thể bạn sẽ chưa có ngay lợi nhuận. Nhưng cuộc sống bạn cần chi tiêu các khoản thiết yếu như ăn ở, chi phí nhà cửa, đi lại, mua sắm những đồ thiết yếu… Vì thế bạn cần có một nguồn thu nhập ngoài nào đó, có thể là dành thời gian làm thêm một công việc nào đó. Như thế bạn mới vượt qua khó khăn về tài chính thời gian ban đầu khi khởi nghiệp. Tất nhiên, nếu đã quyết định ra khởi nghiệp thì bạn phải dành nhiều thời gian cho công việc này và những việc làm thêm đó không quá ảnh hưởng đến công việc chính của bạn.
3. Cần có một nhóm làm việc
Khi mới bắt đầu khởi nghiệp bạn không thể biết hết mọi thứ. Vì thế bạn cần xây dựng một nhóm người có thể hổ trợ bạn trong những vấn đề bạn không biết hoặc cùng bạn giải quyết những vấn đề đang mắc phải. Nếu không có đủ một đội có đủ kiến thức để khởi nghiệp thì bạn có thể tìm đến những chuyên gia, những người đã từng khởi nghiệp thành công để học hỏi. Theo tôi bạn nên kết thân với một vài người mà họ có kiến thức sâu rộng sẵn ràng tư vấn cho bạn, đưa ra những lời khuyên lúc bạn cần. Hãy luôn nhớ rằng “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”
4. Hãy xây dựng một mạng lưới khách hàng ngay từ bây giờ
Hãy tìm kiếm và xây dựng mạng lưới khách hàng của bạn ngay bây giờ chứ không phải chờ đến khi bạn xây dựng sản phẩm thành công rồi mới tìm kiếm khách hàng. Làm như thế bạn sẽ có được một lượng khách hàng tiềm năng để họ có thể sẵn sàng sử dụng sản phẩm của bạn ngay cả khi nó chưa hoàn thiện hoặc thậm chí đưa lại cho bạn những phản hồi để hoàn thiện sản phẩm của mình tốt hơn. Có một mạng lưới khách hàng ngay từ bây giờ phần nào giúp công việc kinh doanh có động lực hơn để phát triển.
Hãy lập một bản kế hoạch kinh doanh thật rõ ràng.
Xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh rõ ràng và chi tiết sẽ giúp bạn biết phải làm những gì, trong thời gian bao lâu, việc nào là quan trọng cần phải làm trước. Bản kế hoạch chi tiết kinh doanh giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và dễ dàng thành công hơn.
6. Hãy tìm đến những chuyên gia
“Nhân vô thập toàn” không ai là giải tất cả mọi thứ. Thế nên, khi khởi nghiệp bạn cần chú trọng vào những thế mạnh của mình và hoàn thành chúng thật tốt. Còn những vấn đề liên quan như kế toán, tài chính… nếu không biết bạn có thể tìm đến những chuyên gia nhờ tư vấn hoặc thậm chí là thuê dịch vụ ngoài.
VD: Bạn kinh doanh đồ ăn thì không thể giỏi về thiết kế hình ảnh hoặc lập trình website.
Tất nhiên, bạn có thể tự làm những việc đó để tiết kiệm chi phí nhưng đừng ôm tất cả mọi việc về mình. Vì như thế, những công việc quan trọng và thế mạnh của bạn cũng không hoàn thành tốt. Nếu những việc bạn không biết có thể tìm đến chuyên gia hoặc những người chuyên về lĩnh vực đó.
7. Hãy có một quỹ tài chính dự trữ.
Công việc kinh doanh không phải khi nào cũng như ta mong muốn, trái lại có nhiều thứ xẩy ra mà chúng ta không thể lường trước được. Vì thế, bạn cần xây dựng một quỹ tài chính để xử lý khi cần thiết. Bạn có thể vay mượn từ người thân, bạn bè hoặc vay từ ngân hàng hay kêu gọi một quỹ đầu tư nào đó… Nói chung, khi bạn bắt đầu kinh doanh, theo tôi bạn nên có một quỹ dự trữ nhất định không phải rơi vào cảnh đường cùng.
8. Hãy làm việc một cách chuyên nghiệp.
Ngay từ khi mới khởi nghiệp, bạn nên cho người khác thấy cách làm việc chuyên nghiệp nhất mà bạn có thể.
– Thiết kế những bộ đồng phục riêng cho công ty.
– Thiết kế một website chuyên nghiệp.
– Làm việc email của công ty VD: ceo@tencongty.com, nhanvien@tencongty.com, …..
– Thiết kế card visit cho công ty.
– …..
9. Tìm hiểu về luật pháp thật cẩn thận.
Khi bắt đầu công việc kinh doanh, bạn nên thực thi đúng luật pháp giúp bạn tránh được những phiền phức không nên có từ bây giờ hoặc kể cả sau này. Hãy tìm hiểu những vấn đề luật pháp liên quan đến công việc bạn kinh doanh như: Có cần xin giấy phép gì không? Cần khai bao những gì? Luật bản quyền, luật tranh chấp, luật thuế…. Bạn có thể tìm đến những chuyên gia để được tư vấn hoặc thuê những dịch vụ ngoài tư vấn cho mình.

Trên đây là 9 lời khuyên có thể giúp bạn bắt đầu khởi nghiệp tốt hơn. Hãy tìm kiếm và nghiên cứu thêm những kiến thức khác để bắt đầu khởi nghiệp thành công.

Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *