Quảng cáo TOP 1

Để quản trị nội dung một trang web tốt cần những kiến thức gì?

22:31, 15/05/2022Endy HoàngSEO website
(0 Đánh giá)
Kinh doanh online phát triển, các website thương mại điện tử (TMĐT) càng ngày cũng càng nhiều về số lượng và chăm chút nhiều đến chất lượng và hiệu quả. Vì thế nghề quản trị website là một nghề đang HOT hiện nay. Vậy cần những kiến thức nào để quản trị tốt một trang website?

Trước tiên, muốn biết chúng ta cần trang bị những kiến thức nào để bước vào nghề quản trị nội dung và chăm sóc website cần tìm hiểu khái niệm "Quản trị website" là gì?

Quản trị nội dung trang website

Quản trị website là gì?

Quản trị web được gọi là Webmaster, cũng được gọi là website administrator là cách gọi chung cho người làm công việc quản trị một hay nhiều trang web. Việc quản trị bao gồm: Duy trì trang website hoạt động tốt nhất, trường hợp phát sinh lỗi thì tự mình xử lý hoặc lỗi lớn thì báo với lập trình viên để khắc phục. 

Tuy nhiên, một website hoạt động thôi thì chưa đủ để mang lại hiệu quả cho kinh doanh. Vì thế chúng ta cần quản trị nội dung trang website (hay còn gọi dân dã là Viết nội dung và chăm sóc trang web) tôi gọi là Web content

Đây là một bước quan trọng hàng đầu sau khi thiết kế website. Quản lý nội dung website là công việc liên quan đến xây dựng nội dung của website. Ví dụ như những thông tin giới thiệu, thông tin liên hệ, nội dung bài viết, hình ảnh, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp,… Hay là sửa lỗi website, quảng cáo website, tối ưu hóa website,… Giúp khách hàng tiếp cận và có thể nhận thức được rõ về ý nghĩa của trang web và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Quản trị website (Webmaster)

Vậy một Web content cần biết những gì?

1. Đầu tiên là khả năng viết lách

Tuy thực tế, có thể bạn sẽ là người phải viết lên các nội dung: Giới thiệu, hướng dẫn, sản phẩm, dịch vụ... hoặc có thể bạn sẽ biên tập nó lại và đưa lên web. Nên dù sao bạn cũng phải có khả năng viết lách một chút.

Việc bạn viết nội dung cho các sản phẩm, dịch vụ thì phải viết làm sao để người ta sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Quản lý website cần trao dồi kỹ năng viết láchQuản lý website cần trao dồi kỹ năng viết lách

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đọc báo hoặc các nội dung liên quan đến trang web mình đang làm để có kiến thức phong phú.

2. Biết cách xử lý hình ảnh

Ngày nay, một website sinh động phụ thuộc rất nhiều vào các hình ảnh nó đang có. Một khảo sát gần đây của IT Express cho thấy rằng có hơn 60% những người lướt web sẽ đọc qua nội dung và chủ yếu xem hình ảnh. 

Xử lý một hình ảnh cần quan tâm:

- Kích thước phù hợp với mẫu nội dung mình đưa vào (VD: Đa số các sản phẩm đưa hình vào với kích thước VUÔNG 1:1)

- Dung lượng phù hợp: Một hình ảnh trong bài viết có dung lượng tầm 50-100kb là đẹp (tùy trường hợp đặc biệt)

- Nội dung hình phù hợp với nội dung văn bản hoặc sản phẩm dịch vụ của mình

Quản trị website cần biết xử lý hình ảnh cơ bảnQuản trị website cần biết xử lý hình ảnh cơ bản

Bạn có thể sử dụng những phần mềm đơn giản để xử lý ảnh, ngay trong windows cũng có phần mềm Paint bạn có thể xử lý ảnh. Nhưng theo mình thì bạn nên biết Photoshop không nhiều đâu, chỉ cần một vài thao tác cơ bản để xử lý ảnh là được rồi.

3. Xây dựng nội dung dễ đọc, dễ hiểu

Điểm này có vẽ gần gống với điểm ở đầu, tuy nhiên nó khác nhau đấy nhé. Có khả năng viết rồi nhưng trình bày nội dung đó lên một trang website để người khác nhìn vào thấy dễ đọc, dễ hiểu là một câu chuyện khác nữa. Vì vậy bạn phải tập trung tư duy phân tích xem làm thế nào để nội dung mình soạn ra người khác dễ đọc và dễ hiểu nhất là được.

4. Tối ưu nội dung cho các máy chủ tìm kiếm (SEO website)

Thực tế: SEO website có rất nhiều yếu tố cả về yếu tố kỹ thuật thiết kế một trang web và cả nội dung của trang website.

Nếu bạn có như cầu thiết kế website chuẩn SEO tham khảo công ty IT Express tại website https://itexpress.vn

{ads_content_middle}

Nội dung đóng một vai trò lớn trong SEO website. Vì thế bạn cần tối ưu các nội dung của mình khi đưa lên website để làm sao khi người dùng tìm kiếm từ các máy chủ tìm kiếm như Google, Yahoo, Coccoc... thì sẽ tìm thấy kết quả website của bạn. 

Việc SEO website là một công việc dài hơi và mình không thể trình bày ra hết nội trong bài viết này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các chủ đề "SEO website" trên trang web này.

5. Ngoài ra, bạn nên biết một chút về HTML & CSS

Có thể kiến thức này là không bắt buộc nhưng nếu bạn biết thì sẽ dễ dàng hơn trong quá trình quản trị nội dung trang web.

Endy Hoàng

 

 
Mục lục