Quảng cáo TOP 1

Những nguy cơ mất tài khoản facebook mà bạn nên biết (Phần 1-2022)

13:32, 17/05/2022Endy HoàngNhững chiêu trò
(0 Đánh giá)
Việc đánh mất tài khoản facebook sẽ bị kẻ xấu lợi dụng tống tiền hoặc sử dụng chính những tài khoản facebook của người bị hai để đi lừa đảo. Sau đây là mối nguy bạn có thể mất tài khoản facebook nên biết để tránh

Trong số bạn bè sử dụng facebook đã không ít lần gặp cảnh tài khoản facebook bị kẻ xấu đột nhập và sử dụng để lừa đảo. Ít thì vài trăm ngàn, nhiều thì cả chục hoặc cả trăm triệu.

Cảnh giác với các chiêu trộm tài khoản facebook

Có thể bạn đã từng là nạn nhân hoặc chưa bao giờ nhưng hãy luôn cảnh giác bởi internet ngày nay có rất nhiều cảm bẫy. Sau đây là những mối nguy mà bạn có thể mất tài khoản facebook cần biết để tránh

1. Đăng nhập vào các ứng dụng giải trí, đố vui...

Dù thực tế có nhiều trò chơi (games) hay ứng dụng giải trí (App) ra đời để giúp người dùng giải trí nhưng cũng không kém các ứng dụng tạo ra với mục đích xấu như thu tập thông tin cá nhân, lấy cắp tài khoản đăng nhập facebook... và cuối cùng là thực hiện hành vi lừa đảo như tống tiền, vay mượn tiền bạc...

Thực tế, một số ứng dụng sẽ yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản facebook để chơi nhưng đừng thực hiện với các trường hợp sau:

- Đăng nhập tài khoản facebook trên một giao diện ứng dụng không phải là facebook.com. Thường khi đang lướt facebook bạn thấy một ứng dụng nào đó muốn chơi và click vào đó, nếu ứng dụng đó bắt buộc bạn nhập lại mật khẩu facebook thì 99% là ứng dụng này lừa đảo.

- Nếu bắt buộc nhập mật khẩu facebook hãy kiểm tra bạn có đang nhập mật khẩu trên ứng dụng Facebook hay địa chỉ trang website https://facebook.com hoặc https://m.facebook.com (giao diện điện thoại) hay không? Nếu không đúng 100% URL website đó thì làm ơn THOÁT NGAY ĐI

Một rủi ro lớn: Đánh vào tính tò mò và nhu cầu thể hiện bản thân nhiều kẻ xấu để bỏ thời viết các ứng dụng trò chơi đại loại như: Bạn trông giống người nỏi tiếng nào? 10 năm nữa bạn trông thế nào? Năm tới bạn sẽ có gì, về già bạn trông giống thế nào.... đại loại các ứng dụng tương tự như thế. Tôi thường đánh giá "kiến thức internet kém" đối với những người hay sử dụng ba cái ứng dụng kiểu này.

2. Click vào quảng cáo và link độc hại

Phần lớn các quảng cáo chứa nội dung nhạy cảm như phim người lớn hoặc đánh vào lòng tham của con người như bạn sẽ nhận được món quà gì đó rất giá trị mà chỉ bỏ ra vài thao tác để thực hiện. Hãy cứ thử nến bạn muốn nhưng LÀM ƠN ĐỪNG ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN FACEBOOK nếu được yêu cầu.

Ngoài ra, khi click vào các đường link mà bạn không rõ đó là gì cũng hãy dừng lại hoặc ít nhất website yêu cầu bạn tải ứng dụng gì về thì thì HÃY DỪNG LẠI. Bởi rất có thể các ứng dụng và tập tin (file) bạn tải về chưa các virus theo dõi mật khẩu của bạn (VD: Keyloger: theo dõi bàn phím khi bạn nhập)

Link độc nhan nhãn trên facebook

Tương tự, nếu nhận được bất kỳ một link nào từ tin nhắn facebook mà bạn không rõ link đó dùng để làm gì hãy đừng nhấn vào. Ngay cả khi đó là tài khoản người thân của bạn gửi, bởi biết đâu người thân của bạn đã là nạn nhân của nó rồi.

TÓM LẠI:

Tôi làm bên nghề IT nên thỉnh thoảng có người cứ gọi hỏi anh ơi tài khoản facebook của em bị hack rồi, anh lấy lại giúp em với...!? Tôi trả lời, anh không làm được! Nói là hack nghe có vẽ hầm hố vậy thôi chứ thực ra bạn đã mang mật khẩu của mình dâng tặng cho kẻ xấu rồi chứ hệ thống facebook không dễ bị đánh sập thế đâu đặc biết đối với những hacker sử dụng tài khoản facebook chiếm được để đi lừa đảo ít tiền. Vì vậy hãy tự bảo vệ tài khoản của mình bằng thói quen sử dụng hàng ngày.

Có rất nhiều chiêu trò mà kẻ xấu sử dụng để lừa đảo nhưng quy về một số vấn đề sau

Đánh vào lòng tham của chúng ta.

Kích thích tính tò mò của chúng ta

Đánh vào nỗi sợ của chúng ta như (tôi đang nắm giữ một bí mật của bạn, hãy làm theo hướng dẫn để xóa nó)

 Vì vậy luôn nhớ rằng "chẳng có bữa trưa nào miễn phí" và đừng tò mò vượt ngoài tầm kiểm soát của bản thân.

 
Mục lục